Chính thức

Nghị định 116/Cp đã làm vỡ tan thị trường ô tô nhập khẩu trong thời gian vừa qua, đồng thời bảo hộ tuyệt đối những doanh nghiệp trong nước như Thaco, và Huyndai Thành công, làm các dòng xe nhập khẩu Asean sốt xình sịch. Tuy nhiên theo thông tin mới nhất, Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng chính phủ đã đề nghị chưa áp dụng nghị định 116 vào 01/01/2018

Việc bắt buộc các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do cơ quan nước ngoài cấp là không phù hợp thông lệ quốc tế.

 

 

Đại diện doanh nghiệp Nhật chia sẻ, khâu kiểm tra, thử nghiệm chỉ được những quốc gia khác thực hiện để cấp giấy chứng nhận cho ô tô trong nước, không áp dụng cho xe xuất khẩu. Ngoài ra, việc mỗi lô xe nhập khẩu phải lấy ra một mẫu ô tô đại diện để tiến hành kiểm tra, thử nghiệm chất lượng an toàn kỹ thuật và nồng độ khí thải sẽ làm lãng phí thời gian, tiền bạc bởi quá trình thử nghiệm cần tới 10.000 USD và kéo dài 2 tháng. Do đó, họ đề xuất chỉ nên áp dụng thử nghiệm cho một mẫu ô tô đại diện cho từng loại đối với lô hàng đầu tiên.

 

Đối với quy định doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô phải có đường thử chiều dài ít nhất đạt 800m (có thể thuê hoặc xây dựng) để dễ dàng kiểm tra chất lượng của xe sản xuất, lắp ráp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Nhật Bản cho biết rất khó để xin đất xây dựng đường thử và loại đường này cũng không có sẵn để thuê.

 

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng. Ảnh: Nhật Bắc

 

Trước những vướng mắc trên, đại diện của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công thương đều chỉ ra rằng, quy định doanh nghiệp kinh doanh xe nhập phải có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do cơ quan nước ngoài cấp là để cân bằng thế cạnh tranh cho xe nội và xe ngoại, bảo vệ người tiêu dùng trong nước.

 

Riêng với quy định kiểm tra, thử nghiệm về nồng độ khí thải và chất lượng an toàn kỹ thuật do Bộ Công Thương đề xuất sẽ được áp dụng cho loại xe đó trong thời gian 6 tháng, không áp dụng theo từng lô hàng cụ thể như quy định trước đó. Đại diện Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh, Nghị định bắt đầu có hiệu lực sau 45 ngày tính từ ngày ký là đủ thời gian cho các doanh nghiệp thay đổi.

 

Ý kiến trên không nhận được sự đồng tình của các doanh nghiệp do việc nhập khẩu ô tô thường diễn ra từ 3 đến 4 tháng. Do đó, thời gian 45 ngày không đủ để có hoàn tất các thủ tục, hợp đồng đã ký. Ngoài ra, bắt buộc các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do cơ quan nước ngoài cấp là không phù hợp thông lệ quốc tế.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, về vấn đề Dấu chứng nhận kiểu loại, bộ đã tổ chức buổi đối thoại với các doanh nghiệp và nhận được sự đồng thuận.

Phía đại diện các doanh nghiệp Nhật cho rằng vấn đề này chưa được giải quyết ổn thỏa đồng thời hỏi lại giấy chứng nhận chất lượng do nhà sản xuất ban hành có thể dùng thay thế cho giấy chứng nhận kiểu loại do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp được không? Đa số doanh nghiệp đều cho rằng, yêu cầu giấy chứng nhận kiểu loại của cơ quan Chính phủ là việc không thể thực hiện đối với ô tô nhập khẩu.

Tuy đại điện cơ quan ra luật không đồng tình với cách hiểu của các doanh nghiệp song ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng cần xem xét lại quy định trên.

Bộ trưởng cũng nói thêm, Bộ Công Thương sẽ tiếp nhận ý kiến phản ảnh của các doanh nghiệp Nhật Bản và rà soát lại nội dung. Ngoài ra, ông cũng đề nghị tạm hoãn áp dụng Nghị định để các doanh nghiệp không rơi vào thế bị động.

 

“ theo Kienthuc.net.vn”

 

Mọi thông tin chi tiết về giá xe vui lòng liên hệ

 

 

Trần đức Bền - 0984925000

Trưởng nhóm bán hàng 

Toyota Mỹ đình 

15 Phạm Hùng, Nam từ liêm, TP Hà nội 

 

 

 

 Giá xe Toyota Vios 2018 trả gópGia xe toyota vios 2018 tra gop,  Gia xe vios 2018 tra gop , Giá xe Vios 2018 trả gópGiá xe Toyota Vios G trả  gópgiá xe vios G 2018 trả góp Giá xe Toyota Vios E 2018 Trả gópGia xe  vios G 2018 tra gop, gia xe vios E 2018 tra gop,  Toyota Mỹ đìnhToyota My dinh,  Giá xe Toyota Mỹ ĐìnhGia xe Toyota My DinhGiá xe Toyota Camry 2018Giá Xe Toyota Camry 2018 trả góp, Giá xe Camry 2018 trả gópGia xe camry 2018 tra gop,  

 

Giá xe Toyota innova 2018giá xe Innova 2018 trả gópgia xe innova 2018 tra gop,  Giá xe innova e 2018 trả gópGiá xe innova G 2018 trả góp

 

Giá xe toyota altis 2018Giá xe altis 2018 trả gópGiá xe toyota  altis 2018 trả góp,

 

 Giá xe Toyota camry xuất mỹGiá xe Toyota Prado 2018 trả gópGiá xe Toyota Landcruiser 2018Xe Toyota Mỹ đìnhxe Toyota My dinhĐại Lý Toyota Mỹ đìnhDai Ly Toyota My dinh,

 

 Lịch sử hình thành xe ViosLịch sử hình thành xe InnovaLịch sử hình thành xe FortunerLịch sử hình thành xe AltisLịch sử hình thành xe Camry

Top

 (0)     NHẬN BÁO GIÁ

YÊU CẦU BÁO GIÁ

Để nhận được "BÁO GIÁ ĐẶC BIỆT" và các "CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI", Quý khách vui lòng điền form báo giá dưới đây: